31 March, 2022

"Aphasia" โรคอาเฟเซีย ที่ทำให้บรู๊ซ วิลลิส ถึงกับต้องยุติบทบาทการแสดง

แวดวงฮอลลีวู้ดต้องตกใจกันอีกรอบเมื่อทางครอบครัวของนักแสดงรุ่นเก๋าวัยมากฝีมืออย่างป๋าบรู๊ซ วิลลิส ออกมาประกาศอำลาวงการภาพยนตร์ ป๋าบรู๊ซในวัย 67 ปีต้องประกาศยุติการแสดง เนื่องจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค อาเฟเซีย (Aphasia) โรคทางสมองที่ก่อให้เกิดความบกพร่องด้านการสื่อสาร เฉพาะในอเมริกาก็มีผู้ป่วยโรคนี้กว่า 1 ล้านคน และเพิ่มขึ้นประมาณ 80,000 คนในแต่ละปี โรคนี้คืออะไร มารู้จักสาเหตุ ปัจจัยเกี่ยวข้อง การรักษา และ ความเกี่ยวข้องกับ DNA กันค่ะ

1. อาเฟเซีย คืออะไร?
โรคอาเฟเซีย (Aphasia) คือภาวะสูญเสียการสื่อความ เกิดจากอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นจากสมอง ซึ่งจะทำให้คุณไม่สามารถประมวลผลและสื่อสารออกไปได้ มักมีความผิดปกติในความสามารถทางภาษาทุกด้าน ทั้งความเข้าใจความหมาย การสื่อความ และทักษะการพูด

2. อาการที่เกิดขึ้นมีอะไรบ้าง ?
ผู้ป่วยมักเข้าใจสิ่งที่อยากจะสื่อสารได้ดี แต่อาจมีความลำบากในการสื่อสารให้ผู้ฟังเข้าใจทั้งคำพูด วลีและประโยค มีความลำบากในการนึกหาคำศัพท์หรือคำพูดที่ถูกต้อง อาจจะพูดได้แค่คำแทน เช่น ต้องการพูดว่าขนมปัง แต่อาจจะนึกคำไม่ออก เลยพูดว่า ข้าวหรือแผ่นแป้ง พูดคำว่า ‘กำลังแพง’ เป็น ‘แมลง’ เป็นต้น หรืออาจจะผลิตคำพูดที่ไม่มีความหมายออกมาเองเลย ผู้ป่วยบางคนอาจจะพูดได้ช้าลง พูดลำบาก จัดรูปประโยคผิด หรือพูดรัวซ้ำแบบโทรเลขก็ได้ทั้งสิ้น แต่ในผู้ป่วยบางกลุ่มไม่สามารถเข้าใจสิ่งที่ผู้อื่นสื่อสารมาได้ และผู้ป่วยในกลุ่มนี้ไม่รู้ตัวว่าสื่อสารอะไรผิดออกไปด้วย

3. สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง?
อาจจะเกิดจากผลกระทบของโรคหลอดเลือดสมองตีบที่เกิดขึ้นก่อนหน้า หรืออาจจะเกิดจากพยาธิสภาพของสมองเองก็ได้ นอกจากนี้ อาการอาเฟเซีย ถูกจัดว่าเป็นอาการเริ่มต้นของโรคสมองเสื่อม (Dementia) และอัลไซเมอร์ เช่นเดียวกัน

4. รักษายังไง?
การรักษา Speech Therapy ซึ่งก็คือการฝึกหัดสื่อสารใหม่จะสามารถกระตุ้นให้สมองส่วนอื่นๆเข้ามารับผิดชอบการสื่อสารที่เกี่ยวข้องทดแทนสมองส่งที่ถูกทำลายไป นอกจากนี้จะต้องทำทำให้ผู้ดูแลได้เข้าใจว่าที่อาการเหล่านี้สามารถรักษาหรือทำให้ดีขึ้นได้ด้วยการดูแลฟื้นฟูการสื่อสารอย่างอดทนและเข้าใจ ไม่ใช่ทอดทิ้ง เนื่องจากผู้ป่วยที่มีอาการเหล่านี้มักรู้สึกโดดเดี่ยว โมโห อึดอัดใจที่ไม่มีใครเข้าใจในสิ่งที่เขาต้องการสื่อ

5. DNA เกี่ยวข้องอย่างไร?
ภาวะอาเฟเซีย ยังตรวจไม่พบความเกี่ยวข้องของตำแหน่งบน DNA ที่เกี่ยวกับการเกิดโรค แต่สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต้นเหตุของอาเฟเซียอย่างหลอดเลือดสมองอุดตัน พบว่า DNA มีส่วนร่วมด้วยอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ในโรคที่พบอาการอาเฟเซียเป็นอาการเริ่มต้นเช่นอัลไซเมอร์ พบว่ามีตำแหน่งของ DNA หลายจุดที่เกี่ยวข้อง เช่น TREM2 R47H และ MAPT A152T ถึง 3-7 เท่า

อ้างอิง https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30599136/
Tag: บรู๊ซวิลลิส, aphasia, ตรวจดีเอ็นเอเฉพาะบุคคล, ตรวจสุขภาพระดับDNA